Kính chúc Quý khách

Giá vàng
Dự báo thời tiết

 

 

Xin ý kiến của bạn
Chi tiêu gia đình bạn thế nào trong cơn khủng hoảng?

Mua nhiều hơn vì hàng hóa đang rẻ

Mua sắm bình thường

Tiết kiệm tối đa

Ý kiến khác

Màu theo bản mệnh ngũ hành

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta đó là Ngũ Hành trong phong thủy.

 

 

 

         Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là lựa chọn màu sắc phù hợp với nguyên lý Ngũ Hành tương sinh, tương khắc. Nó đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nội dung giúp bạn hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong Ngũ Hành của thuật phong thủy đang được áp dụng trong nội thất kiến trúc. Sự cân bằng, hoà hợp về màu sắc là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và trang trí nhà. Nó có thể "thay đổi" kích cỡ, hình dạng và cảm giác của một căn phòng, thậm chí là toàn bộ ngôi nhà của bạn. Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng.
- Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu 
- Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu.
Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà. Theo nguyên lý Ngũ Hành, môi trường gồm 5 yếu tố:
Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất)
mỗi yếu tố này đều có những màu sắc đặc trưng cho nó:
- Xanh lá cây: Tương ứng với hành Mộc và phương đông. Thể hiện sự êm đềm và dịu dàng. Tượng trưng cho sức khoẻ, sự phát triển.
- Ðỏ: Tương ứng với hành Hoả và phương nam. Thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc. Tượng trưng cho tốc độ, tính lãnh đạo, quyền lực cá nhân.-Tía: giống như màu đỏ. Ngoài ra còn thể hiện sự hưng phấn cao độ.
- Trắng: Tương ứng với hành Kim và phương tây. Thể hiện sự ổn định. Tượng trưng cho sự trong trắng. Màu trắng có thể kết hợp với tất cả các màu khác. 
- Vàng: Tượng trưng cho hành Thổ và trung tâm. Thể hiện sự thuận lợi, thăng tiến. Tượng trưng cho niềm tin, sự bền vững, lâu dài._Nâu: Giống như màu vàng.
- Ðen: Tượng trưng cho hành Thuỷ và phương bắc. Thể hiện sự thanh thản, yên tĩnh. Tượng trưng cho trí tuệ, sự thông minh. _Xanh da trời: Như màu đen, ngoài ra còn tượng trưng cho thiên đường
* Tính tương sinh của Ngũ Hành:
                  Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. 
* Tính tương khắc của Ngũ Hành:
                  Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.
- Màu Kim gồm: màu sáng và những sắc ánh kim
- Màu Thủy gồm: màu xanh biển sẫm, màu đen
- Màu Hỏa: màu đỏ, màu tím
- Màu Thổ gồm: màu nâu, vàng, cam
- Màu Mộc: màu xanh, màu lục

 Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy, ngay như trong cảm nhận thông thường của chúng ta cũng nhận ra được sự hòa hợp đó.
         Phương Tây cho rằng màu trắng là tinh khiết trong trắng, nên cô dâu trong ngày cưới thường mặc màu trắng.
        Còn phương Đông lại ngược lại, màu trắng thể hiện sự tang tóc, nên trong ma chay người ta hay dùng màu trắng. Ngày nay màu trắng được sử dụng rộng rãi ở nước ta cũng như một số nước phương Đông khác trong cuộc sống. Màu đỏ là màu rất được ưa chuộng ở phương Đông. -Màu vàng tượng trưng cho quyền uy, giàu sang , phú quý. Màu vàng được sử dụng nhiều ở chốn cung đình xưa. Vua chúa thường lấy màu vàng làm màu tượng trưng của mình được sử dụng trong trang phục, sắc phong , trang trí nhà cửa… - Màu đen tạo cảm giác sâu thẳm về bề mặt lẫn chiều sâu, tượng trưng cho sự huyền bí, gắn liền với lực lượng siêu nhiên bí hiểm mà con người chưa khám phá ra được. Màu xanh còn liên tưởng tới rừng cây, thuộc gam màu lạnh, là màu tượng trưng cho mùa xuân , tốt tươi, thanh bình, hi vọng. 
Quan niệm về màu sắc ở từng vùng, từng miền là khác nhau. Những quan niệm đó không phải là bất biến, mà có sự thay đổi khi các nền văn hoá giao lưu ảnh hưởng lẫn nhau. Những liên tưởng này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm mà con người cảm nhận được trong cuộc sống. Sắc màu là phương tiện hữu hiệu nhất để diễn tả đặc trưng của thế giới quan. Những màu vàng, các màu rực sáng gợi tiếng vang lớn. Gam tông màu nâu tạo sự tĩnh lặng gợi lại một ý tưởng xa xôi, tồn tại về lâu dài, màu nâu trông lịch sự trang nhã, những màu mát nhẹ gần với sự êm dịu ngân dài. 
- Màu vàng chanh gợi cảm giác về vị chua, màu cam mang đến về sự ngọt ngào ngon miệng. Chính vì vậy màu cam và các sắc độ cùng tông hay được sử dụng rộng rãi trong nhà hàng, những ứng dụng cho đồ thực phẩm ăn uống. Màu đỏ, cam và các màu có độ mạnh chói được coi là các màu tích cực , kích thích hưng phấn. Những màu lạnh, màu đục tiêu biểu sự tĩnh lặng, nhã nhặn gắn liền với cảm giác về sự nhàn hạ, thanh lịch. Những tông màu tím nhạt, hồng phấn gợi cảm giác mơ mộng, lãng mạn hay được sử dụng trong đồ mỹ phẩm gợi cảm giác nhẹ nhàng, sự quyến rũ…
Mỗi màu đều có sự biến đổi bởi màu này tác động lên màu kia. Tính chất của màu sắc và hình khối có một mối quan hệ tương hỗ nhất định. Màu sắc có khả năng hoàn thiện khối. Nó tạo cho hình khối sự đa dạng về biểu chất, làm phong phú bề mặt của khối. Khi cần thiết nó có thể sử dụng nhiều quan hệ màu trên một bề mặt làm gia tăng hoặc giảm nhẹ sự chú ý của thị giác đối với từng bộ phận của hình khối. Khi hình khối bị phân thành nhiều nhóm, thành phần thì có thể dùng màu hợp nhất chúng lại thành hình khối có sự thống nhất và khái quát. Cùng trên một diện tích, hoặc một thể tích màu sáng có vẻ lớn hơn các màu tối. Màu vàng, lam nhạt gây cảm giác rộng hơn các màu khác.
Tính chất nóng, lạnh của màu làm tăng tính động hoặc tĩnh. Làm nổi bật sự phát triển hoặc sự yên tĩnh của hình khối. Các hình khối động, hình khối phát triển khi mang màu đỏ, cam vàng, hoặc màu phát quang thì gây cảm giác va đập thị giác mạnh. Ngược lại những màu lạnh hoặc trầm lại có khả năng nhấn mạnh những hình khối có tính ổn định, lan toả, vững chãi. Tính chất này của màu sắc rất hữu ích trong việc thiết kế quảng cáo, gây sự tập trung chú ý của khách hàng.
Chính những thói quen tâm lý trên mà người ta có những quan niệm về màu sắc hay nói cách khác đó chính là ngôn ngữ màu sắc.
Nắm được các quy luật trên kết hợp cùng nhà thiết kế, bạn sẽ có được đúng màu sắc hợp với Ngũ Hành của mình.
Qua biểu đồ màu bản sắc, màu sắc sinh vượng và màu sắc kiêng kỵ của ngũ hành. Bạn sẽ chọn được màu thích hợp cho mình tại đây:
 
 

Màu sắc có ảnh hưởng nhất định tới tình cảm, mức năng lượng và tinh thần một cách toàn diện của con người. Mỗi mệnh khác nhau sẽ hợp với những tông màu khác nhau. Màu sắc có thể tác động đến Vận Khí một ngôi nhà hoặc một căn phòng nhưng cũng chỉ chiếm tỷ lệ 50 % (tùy theo số lượng màu sắc mà bạn sử dụng). Tuy nhiên ứng dụng việc hiểu biết những ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý và sức khỏe dưới khía cạnh phong thủy cũng là một việc nên làm.
Vậy thì, mầu sắc nào tốt cho căn nhà hạnh phúc của bạn?
Các tài liệu về phong thủy khuyên người ta nên dùng màu sắc phù hợp với các cửa trong bát quái để điều chỉnh khí trong nhà hay tại văn phòng. Ngũ hành tương ứng với màu sắc của nó trong từng cung. Khi so màu với bát quát thì cung gia đình là mộc, màu xanh tài lộc là một phần xanh lá, một phần đỏ. Danh tiếng là hỏa hay màu đỏ; Hôn nhân là một phần đỏ và trắng, Trẻ con (tử tức) là kim hay trắng; Quý nhân phù trợ là một phần trắng và đen; Nghề nghiệp là thủy hay đen; Tri thức là một phần đen và xanh lá, còn trung tâm là thổ hay vàng. Như vậy, một người hay một việc muốn được nhìn nhận rộng rãi hơn nữa thì đặt màu đỏ vào cửa danh phận. Còn như nếu gia đình không hòa hợp thì nên trồng cây xanh trong cung gia đình. Chọn màu sắc theo cách này, như lược đồ ngũ hành thì màu đỏ và màu xanh mang về thêm tài lộc; Xanh lá, đỏ và vàng giúp cho danh phận; Đỏ và trắng cho hôn nhân; Vàng, trắng và đen cho trẻ con; Đen và trắng là quý nhân giúp sức; Trắng, đen và xanh lá cho nghề nghiệp; Đen và xanh lá tăng thêm trí thức; Đen, xanh lá và đỏ giúp ích cho phần gia đình. Vì thế nếu gặp cảnh bất an thì nên dùng màu đen hay đỏ trong cung gia đình, và nếu muốn có danh vọng nên dùng xanh và vàng trong cung danh phận
bạn có thể theo mẫu như sau:
'- Căn phòng gia chủ Mệnh Thổ: nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (vì Hồng hỏa sinh Thổ)., nên thiên về dùng vật liệu đơn giản có nhiều trang trí bằng gốm sứ, màu vàng, cam và nâu là những màu ưa thích. Mặt bằng nhà thường vuông vức, ít tầng lầu, các khung cửa rộng và trang trí nhiều nét ngang, phẳng lặng, chú ý các khu vực trung tâm, các vị trí sinh hoạt chung.
Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ)
'- Căn phòng gia chủ Mệnh Kim: nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (vì Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Phòng ngủ nên màu sáng bóng nhẹ. Nội thất dành nhiều cho nhạc cụ, thiết bị âm thanh, giải trí, với các tông màu trắng, xám, bọc nhũ và mạ bóng, màu có ánh kim loại làm chủ đạo. Tuy nhiên nơi phòng ngủ rất cần sự tĩnh lặng nên tránh để máy móc nhiều, có thể bổ sung hành Mộc (sàn, tranh tường, vật dụng bằng gỗ )
Gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).
'-Căn phòng Gia chủ mệnh Thủy : nên sử dụng tông bản mệnh là màu đen, màu xanh biển sẫm và xanh dương, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (vì Trắng bạch kim sinh Thủy). Những màu này sẽ trợ giúp cho những người mệnh thủy trong cuộc sống tinh thần, họ chuộng nét mềm mại và những yếu tố thiên nhiên sâu lắng. Màu đen thường ít được sử dụng trong trang trí nội thất, tuy nhiên nếu sử dụng đúng cách, màu đen đem lại những hiệu ứng rất ấn tượng cho căn phòng của bạn. Thường những người mệnh Thuỷ sẽ sử dụng màu xanh đậm, nhẹ nhàng hơn màu đen và cũng dễ phối màu hơn. Có thể đưa nước vào nội thất dưới dạng hồ thủy sinh, bể cá, chum vại…nhưng tránh đưa nước vào gần nơi riêng tư mà chỉ nên dừng lại tại các vùng sinh hoạt chung, hành lang để không bị ẩm thấp và ảnh hưởng chuyện riêng tư (đây là theo các chuyên gia phái Huyền Không). Họa tiết trang trí uốn lượn và vật dụng pha lê, thủy tinh, khung kính tròn cũng khá hợp với nội thất của nhà người mệnh Thủy
Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng Thổ khắc Thủy).
'- Căn phòng gia chủ Mệnh Mộc: nên sử dụng tông màu xanh, ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (Hắc thủy sinh Mộc). Người thuộc Mộc, phòng ngủ nên màu xanh (lục nhạt) là chính vì màu xanh là bản sắc của Mộc và tính sinh khắc, còn có thể dùng màu xám đen, vì Thuỷ sinh Mộc. Mệnh này nghiêng về sự đơn giản và thuần tính thiên nhiên. Gỗ đi kèm với vải, thảm và những chất liệu mềm, trang trí kỹ lưỡng đem lại hiệu quả cao, đặc biệt nếu có kết hợp thêm cây xanh mặt nước (thủy dưỡng mộc). Cần lưu tâm đến các vật dụng nhỏ đóng vai trò điểm nhấn tại bàn làm việc, bàn ăn, tiếp khách … nhằm giữ hòa khí và tạo sự thu hút.
Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).
'- Căn phòng gia chủ Mệnh Hỏa: nên sử dụng tông màu đỏ, hồng, tím, ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Phòng ngủ nên màu hồng (màu hồng phấn nhạt) là chính, vì màu hồng là bản sắc của hoả. Vừa giữ Hỏa đồng thời cũng phải biết cách giảm Hỏa trong nhà với các gam màu tươi và nóng như cam, đỏ, vàng rực làm điểm nhấn trên nền tảng màu nhã và nhẹ (như trắng kem, xanh nhạt).
Mái ngói và mái chóp nhọn, một số góc cạnh tạo cá tính riêng, đèn chùm nhiều tầng hình tháp kiểu lạ mắt, tranh ảnh tự do phóng khoáng…giúp nội thất “ bốc “ hơn , và hợp với ngũ hành gia chủ hơn.
Chú ý:  
-Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (Hắc thủy khắc Hỏa).
-Trong phong thuỷ, phòng bếp không bắt buộc xem màu theo mệnh, bạn chỉ cần chú ý hướng bếp. Tuy nhiên, theo chúng tôi, vẫn nên làm bếp theo mầu bản mệnh để các bạn dễ dàng phối màu trong nhà, tạo sự hài hòa đồng nhất.
Khúc biến tấu với ý nghĩa sắc màu
Dù bạn muốn thêm chút gì đó sôi nổi, mới mẻ cho một căn phòng u tối, hay bạn muốn biến một căn phòng quá rực rỡ và cá tính trở nên nhẹ nhàng hơn, những hướng dẫn và gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được những ý tưởng của mình một cách hiệu quả.
Sự kết hợp những tông màu sắc cùng việc bổ xung những màu sắc trọng tâm sẽ mang lại sự cân bằng, hài hòa cho căn phòng cũng như cho cuộc sống của chính bạn.
- Màu da cam mở ra trí tưởng tượng Màu da cam có thể giúp bạn loại bỏ sự e dè, ngượng ngập, giúp bạn có thể tự tin thể hiện cái tôi cá nhân. Hãy sử dụng màu da cam khi bạn đang tìm kiếm một cảm giác trẻ trung hơn, bởi đây là màu sắc của những cuộc vui và tiếng cười sảng khoái. Bạn có thể dùng màu cam cho tường phòng của trẻ, bàn di chuột hay những tấm thiệp trang trí nhỏ…
- Màu xanh đậm đánh thức khả năng Màu xanh đậm sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ, loại bỏ được sự bề bộn trong trí óc và nâng cao hiệu quả công việc. Bạn hãy thử dử dụng màu xanh đậm cho những chiếc khay cỡ lớn, thùng rác và đèn bàn.
- Màu xanh lá gia tăng sự giàu có Là màu sắc chính trong tự nhiên nó tương ứng với sự giàu có trong cuộc sống, nó cũng là màu của sự tăng trưởng và phát triển. Màu xanh lá cây sẽ khích lệ bạn tự tin với khả năng của riêng mình, và tự tin thể hiện những khả năng đó trong thế giới vật chất. Hãy thử sử dụng màu xanh lá cho những chiếc ghế và cửa chính
- Màu tím nhạt – màu của tinh thần sẽ giúp bạn bay bổng với những cảm xúc, nó cũng như một sợi dây liên kết vô hình kết nối những thành viên trong gia đình một cách hiệu quả vì màu tím nhạt là màu của tình bằng hữu và tình cảm thiêng liêng. Bạn có thể sử dụng màu tím cho những chiếc gối ôm, thảm yoga…
- Màu xanh da trời – màu của hòa bình sẽ mang đến cảm giác bình yên, nó xua tan đi những căng thẳng, mang đến cảm giác thanh bình, yên ả. Màu xanh da trời nhạt còn gia tăng sự hài hòa trong các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Bạn có thể sử dụng màu xanh da trời cho trần nhà, đầu giường…
- Màu đỏ tươi – tăng cường sinh lực, giống như chất kích thích sẽ giúp bạn cảm thấy có thêm sinh lực để làm việc, học tập và vui chơi đồng thời nó còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Nhưng quá nhiều màu đỏ sẽ khiến bạn cảm thấy bị kích động và căng thẳng. Màu đỏ tươi có thể được sử dụng cho những chiếc đĩa đựng bánh kẹo, khung ảnh…
- Màu vàng mang đến sự tập trung, sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc, màu vàng được cho là có khả năng giúp con người tăng cường sự thông thái và những khả năng trí tuệ. Màu vàng có thể được sử dụng cho những chiếc cốc đựng bút, bảng ghi nhớ công việc…
- Màu hồng - mở cửa trái tim, mang lại cảm giác êm ái, nhẹ nhàng là màu của sự yêu thương. Bạn có thể sử dụng màu hồng nếu bạn đang muốn tìm kiếm những sự rung động nhẹ nhàng có chút gì đó nữ tính và mềm mại. Những chiếc bóng đèn nhỏ, chiếc điện thoại để bàn màu hồng sẽ là một ý tưởng thú vị.
- Màu đỏ đun – màu của đam mê, sẽ khơi dậy trong bạn những đam mê cháy bỏng, hãy sử dụng màu đỏ đun khi bạn cảm thấy những cảm xúc và ý tưởng của mình bị giới hạn, màu sắc đặc biệt này sẽ thay bạn nói lên tất cả. Bạn có thể sử dụng màu đỏ đun cho chiếc ghế sofa lớn ở phòng khách, chụp đèn…
- Màu xanh nước – màu của sự tin cậy, sẽ giúp bạn tìm đến với cảm giác thư giãn tối đa. Nếu bạn thường xuyên bị những cơn mất ngủ hành hạ, hãy thử trải nghiệm gam màu dễ chịu và êm ái này, chắc chắn tình hình sẽ được cải thiện rất nhiều. Bạn có thể sử dụng màu nước cho sàn nhà, hoặc chăn, ga giường.
         Bạn thấy không cuộc sống quanh ta chứa đựng trong nó biết bao màu sắc, con người luôn biết ứng dụng những quy luật, hiệu ứng màu để làm đẹp hơn cho ngôi nhà,̉ phục vụ cuộc sống của mình. Cùng những hiểu biết về màu sắc, cũng như quan niệm, thói quen tâm lý, tín ngưỡng… Công ty CP DUK paint Việt nam luôn luôn sẵn sàng khi bạn cần, phòng phối màu và pha màu vi tính của công ty sẽ giúp bạn lựa chọn trước trên máy, in ra ảnh để bạn tham khảo trước. Bạn hãy gọi cho đại lý gần nhất hoặc: 01673226868 Phòng bảo hành, tư vấn kỹ thuật và phối màu Cty sơn CR7_ DUK Việt nam.